Đi xe chưa có biển số trên đường có bị phạt không?

Câu hỏi: Chào anh chị chuyên viên tư vấn, Tôi muốn hỏi là tôi vừa mua xe máy mới nhưng chưa có thời gian đi làm thủ tục cấp biển số. Vậy tôi điều khiển xe chưa biển số trên đường thì có bị CSGT xử phạt không?

Đi xe chưa có biển số trên đường có bị phạt không?

Trả lời: Cảm ơn anh (chị) đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần được tư vấn đến Kiến thức luật. Câu hỏi của anh (chị) được trả lời cụ thể như sau:

1. Căn cứ:

Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe.

2. Nội dung tư vấn:

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe (khoản 3 Điều 6 Thông tư 15/2014/TT-BCA).

Theo đó, trong thời hạn 30 ngày kể từ khi mua, người mua phải thực hiện thủ tục đăng ký xe và sẽ được cấp biển số xe.

Trong thời gian chờ cấp Giấy đăng ký xe và biển số xe sẽ không được phép điều khiển xe tham gia giao thông, trừ khi phương tiện đó thuộc các trường hợp được đăng ký tạm thời theo quy định tại Điều 16 Thông tư này.

Cụ thể, các loại xe phải đăng ký tạm thời gồm:

  • Xe ô tô; ô tô sát xi có buồng lái; ô tô tải không thùng; rơmoóc, sơmi rơmoóc; xe máy kéo nhập khẩu hoặc sản xuất, lắp ráp lưu hành từ kho, cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác;
  • Xe mang biển số nước ngoài được cấp có thẩm quyền cho phép tạm nhập, tái xuất có thời hạn (trừ xe hoạt động ở khu vực biên giới có cửa khẩu): Xe dự hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm, du lịch; xe quá cảnh…;
  • Xe mới lắp ráp tại Việt Nam chạy thử nghiệm trên đường giao thông công cộng;
  • Xe ô tô có phiếu sang tên, di chuyển đi địa phương khác;
  • Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam;
  • Xe được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm;
  • Xe ô tô sát hạch, ô tô hoạt động trong phạm vi hạn chế (khi di chuyển ra ngoài khu vực hạn chế).

Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời có giá trị trong thời hạn 15 ngày, nếu quá thời hạn này hoặc xe không thuộc trường hợp đăng ký tạm thời mà điều khiển xe không có biển số tham gia giao thông sẽ bị xử phạt với 02 lỗi: Không có Giấy đăng ký xe và không có biển số.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên, khi xe đăng ký tạm thời sẽ được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

Tuy nhiên, với trường hợp của bạn, xe của bạn không thuộc các trường hợp phải đăng ký tạm thời. Do đó, trong thời gian chờ cấp giấy tờ và biển số xe; bạn sẽ không được phép điều khiển xe tham gia giao thông. Nếu bạn vẫn điều khiển xe tham gia giao thông; bạn sẽ bị phạt với lỗi không có biển số xe; không có đăng ký xe.

Mức phạt lỗi không có Giấy đăng ký xe và không có biển số

  • Lỗi không có Giấy đăng ký xe

– Đối với xe máy: Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng (điểm a khoản 3 Điều 17 Nghị định 46/2016);

– Đối với xe ô tô: Phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng; tước Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng (điểm a khoản 4, điểm a khoản 6 Điều 16 Nghị định 46/2016).

  • Lỗi điều khiển xe không gắn biển số

– Đối với xe máy: Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng (điểm c khoản 3 Điều 17 Nghị định 46/2016);

– Đối với ô tô: Phạt tiền từ 02 – 03 triệu đồng khi điều khiển xe không gắn biển số đối với loại xe có quy định phải gắn biển số (điểm b khoản 4 Điều 16 Nghị định 46/2016).

Trên đây là nội dung tư vấn về “Đi xe chưa có biển số trên đường có bị phạt không?”. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý, bạn vui lòng liên hệ Bộ phận tư vấn Kiến thức luật.

Kiến thức luật chuyên hỗ trợ tư vấn pháp lý miễn phí. Nếu có vấn đề pháp lý cần được tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ với kiến thức luật để được hỗ trợ nhanh chóng. Trân trọng cảm ơn!