Bị cảnh sát giao thông dừng xe thì nên làm gì?

Tình huống chung của đại đa số người dân là khi đang tham gia giao thông mà bắt gặp cảnh sát giao thông (CSGT) thì luôn có tâm lý lo sợ, trong tâm trí vang lên mười vạn câu hỏi vì sao: vì sao cảnh sát lại thổi còi? Mình có vi phạm gì đâu nhỉ? cảnh sát thổi phạt ai vậy, có phải mình không? Ủa mình đi đúng luật mà?. Đã có rất rất nhiều trường hợp khi bị cảnh sát giao thông thổi phạt, mà không hiểu vì sao? không biết phải xử lý như thế nào? Chính vì vậy, Kiến thức luật xin chia sẻ một số kinh nghiệm làm việc với cảnh sát giao thông qua bài viết dưới đây. Hy vọng nội dung bài viết sẽ giúp các bạn khi đang lưu thông trên đường mà bị CSGT dừng xe để các bạn nắm rõ quyền hạn của mình cũng như quy trình xử phạt của CSGT.

Khi bị cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe thì nên làm gì?

Bước1: Dừng xe an toàn

Khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường bộ mà có tín hiệu còi yêu cầu dừng xe của CSGT thì các bạn nên:

 • Bình tĩnh giảm tốc độ, quan sát phía trước, hai bên và phía sau xe để tránh xảy ra va chạm với các phương tiện khác đang đi trên đường trước khi phải dừng xe.
 • Cho xe dừng vào khu vực do cảnh sát giao thông chỉ dẫn nhưng phải đảm bảo an toàn nhất cho bạn và những người đang lưu thông.
 • Đối với xe ôtô thì nên bật đèn dừng xe khẩn cấp.

Bước 2: Kiểm tra

Sau khi đã dừng xe theo đúng hiệu lệnh của CSGT thì các bạn nên:

 • Quan sát nhanh 2 thứ trên người CSGT – thẻ xanh và đồng phục.
 • Chỉ có CSGT đeo thẻ xanh mới được quyền thực hiện điều lệnh dừng phương tiện đang lưu thông.
 • Đồng phục phải đúng chuẩn của CSGT.
 • Không nên tiếp tục làm việc nếu thấy 1 hay tất cả các trường hợp sau:
  • Nếu CSGT không có biển tên, thẻ xanh hoặc mặc đồng phục không chuẩn thì có thể là giả mạo CSGT (để đề phòng bị cướp, hãy chuẩn bị những biện pháp phòng vệ trước);
  • Nếu CSGT có mùi cồn hoặc biểu hiện say xỉn.
 • Nếu gặp bất kì trường hợp nào trên, hãy gọi cho CS 113 hoặc Đường dây nóng Cục CSGT Đường bộ – đường sắt để phản ánh.

Bước 3: Chào hỏi

 • Trước khi tiến hành kiểm soát đối với người vi phạm, CSGT phải thực hiện động tác chào theo điều lệnh Công an nhân dân và phải có thái độ đúng mực và ứng xử phù hợp với từng đối tượng được kiểm tra. . Quy định tại Thông tư số 01/2016/TT-BCA, điều 3, khoản 3.
 • Bạn chào CSGT bằng đầy đủ tên họ, cấp bậc (nếu biết) – điều này giúp thể hiện sự hiểu biết của bạn, tạo sự uy quyền và thầm nhắc nhở CSGT phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật.
 • Nếu CSGT chưa chào đúng, bạn có thể yêu cầu chào lại đúng quy định mới làm việc.

Bước 4: Làm việc

Sau khi thực hiện hiệu lệnh dừng xe của CSGT và được CSGT chào hỏi đúng quy trình thì bạn có thể hỏi CSGT yêu cầu bạn dừng xe với mục đích gì? Kiểm tra hành chính hay thông báo lỗi.

Theo quy định tại Thông tư số 01/2016/TT-BCA, điều 12 thì CSGT chỉ được dừng xe kiểm tra trong các trường hợp sau: 

a) Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;

b) Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;

c) Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;

d) Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;

đ) Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

 • Nếu là trường hợp 1, CSGT luôn phải thông báo cho bạn biết lỗi vi phạm trước khi yêu cầu kiểm tra giấy tờ hoặc xét phạt bạn!
 • CSGT có nghĩa vụ phải chứng minh được bạn đã vi phạm luật giao thông và đồng thời bạn cũng có quyền chứng minh mình không vi phạm lỗi đó. Quy định tại Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13, điều 3.
 • Với bất kì lỗi nào, bạn cũng nên yêu cầu cho xem bằng chứng ví dụ hình ảnh trong camera bắn tốc độ ..v…v..
 • Nếu là các trường hợp còn lại, thì yêu cầu CSGT xuất trình các loại giấy tờ của Thủ trưởng CA cấp huyện trở lên. Sau khi kiểm tra đúng ta mới xuất trình giấy tờ cho CSGT kiểm tra.

Bước 5: Xử phạt khi bị cảnh sát giao thông dừng xe

Có 2 loại xử phạt: tại chỗ hoặc lập biên bản chờ quyết định phạt. Quy định tại Thông tư số 01/2016/TT-BCA, điều 15.

 • Tại chỗ: Áp dụng cho các lỗi có mức phạt dưới 250,000 VND. CSGT sẽ lập quyết định xử phạt hành chính theo mẫu.
 • Lập biên bản: Các trường hợp khác, CSGT sẽ lập biên bản và bạn sẽ chờ quyết định phạt gửi về nhà trong 7 ngày và nộp phạt tại Kho Bạc Nhà Nước. Trong biên bản có mục “Ý kiến người vi phạm”, nếu bạn cảm thấy không đồng ý với lỗi vi phạm, hãy ghi vào mục này!

Lưu ý:

 • Mẫu biên bản có đúng mẫu được ban hành đúng luật không (có dấu đỏ, số thứ tự…).
 • Phần ghi lỗi vi phạm, yêu cầu CSGT ghi đúng lỗi vi phạm của mình.
 • Để CSGT ký xong, chúng ta xem kỹ lại lần nữa rồi mới ký.

Bằng lái, đăng ký xe photo công chứng có giá trị khi cảnh sát giao thông kiểm tra không?

Mới đây, một số người dân đã gửi câu hỏi đến Bộ Công an về việc các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân, bằng lái xe, giấy tờ xe photo công chứng thì có giá trị khi Cảnh sát giao thông kiểm tra không và nếu có thì quy định tại văn bản nào.

Trả lời về vấn đề này, Bộ Công an cho biết, tại Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định đối với người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

a) Đăng ký xe.

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này.

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này.

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có quy định xử phạt đối với hành vi không có, không mang theo 4 loại giấy tờ trên.

“Như vậy, bản sao có photo công chứng không có giá trị thay thế bản chính khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ”, Bộ Công an nêu rõ.

Trên đây là nội dung tư vấn về cách xử lý khi bị CSGT dừng xe, bị thổi phạt. Hy vọng nội dung bài viết sẽ giúp các bạn khi đang lưu thông trên đường mà bị CSGT dừng xe để các bạn nắm rõ quyền hạn của mình cũng như quy trình xử phạt của CSGT.

Kiến thức luật chuyên hỗ trợ tư vấn pháp lý miễn phí. Nếu có vấn đề pháp lý cần được tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ với kiến thức luật để được hỗ trợ nhanh chóng. Trân trọng cảm ơn!