So sánh giao đất và cho thuê đất

Giao đất và cho thuê đất là hai hình thức chuyển giao quyền sử dụng đất mà người thực hiện là Nhà nước – chủ thể có thẩm quyền thực hiện theo quy định pháp luật đất đai 2013. Giao đất và cho thuê đất có những điểm rất giống nhau, bên cạnh đó cũng có những điểm khác nhau. Qua bài viết dưới đây, kiến thức luật muốn cùng các bạn tìm hiểu và so sánh điểm và giống và khác nhau giữa hai hình thức giao đất và cho thuê đất.

1. Điểm giống nhau

so sánh giao đất và cho thuê đất

– Đều do nhà nước trao quyền sử dụng đất.

– Các chủ thể nhận quyền sử dụng đất đều là các chủ thể có đầy đủ khả năng và nhu cầu sử dụng đất.

– Căn cứ trên pháp luật về đất đai và quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

– Kết thúc việc giao đất, thuê đất thì người nhận quyền sử dụng đất đều trở thành người sử dụng đất.

– Có quyền và nghĩa vụ chung của người sử dụng đất.

– Khi hết thời hạn giao hoặc thuê, nếu người sử dụng đất có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì đều được xem xét giao hoặc thuê tiếp nhưng không quá thời hạn đối với từng mục đích sử dụng đã được quy định.

2. Điểm khác nhau giữa giao đất và cho thuê đất

Giao đấtCho thuê đất
Khái niệmGiao đất là việc Nhà nước ban hành quyết định giao đất để trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất.Cho thuê đất là việc Nhà nước quyết định trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất.
Quyền và nghĩa vụCủa người được giao đất.Của người thuê đất.
Thời hạnCó thời hạn (Điều 126) hoặc được giao ổn định, lâu dài (Điều 125 Luật Đất đai).Có thời hạn (Điều 126 Luật Đất đai).
Hạn mứcCó hạn mức.Theo khả năng của hai bên.

Trên đây là nội dung tư vấn về so sánh giao đất và cho thuê đất. Nếu có thắc mắc liên quan đến vấn đề trên hãy liên hệ với kiến thức luật để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng bạn nhé.

Kiến thức luật chuyên hỗ trợ tư vấn pháp lý miễn phí. Nếu có vấn đề pháp lý cần được tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ với kiến thức luật để được hỗ trợ nhanh chóng. Trân trọng cảm ơn!