Hợp đồng thời vụ có được nghỉ phép năm?

Làm việc thời vụ đang khá phổ biến trên thị trường lao động và việc làm hiện nay. Tuy nhiên, làm việc thời vụ đồng nghĩa với việc người lao động phải ký hợp đồng thời vụ. Vậy, người lao động làm việc theo hợp đồng thời vụ thì có được nghỉ phép năm hay không?

Hợp đồng thời vụ có được nghỉ phép năm?

1. Lao động thời vụ là ai?

Bộ luật Lao động năm 2012 nêu rõ 03 loại hợp đồng lao động được pháp luật ghi nhận và bảo vệ, đó là:

– Hợp đồng lao động không xác định thời hạn;

– Hợp đồng lao động xác định thời hạn;

– Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

Theo đó, lao động thời vụ sẽ là những người làm việc theo hợp đồng lao động thời vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng với những công việc tạm thời, không thường xuyên.

2. Khi nào được ký hợp đồng thời vụ?

Theo quy định tại Điều 22 Bộ luật Lao động 2012, hợp đồng thời vụ được ký kết khi các bên trong quan hệ lao động thỏa thuận về một công việc có tính chất tạm thời, không thường xuyên, hoặc có thể hoàn thành trong thời hạn 12 tháng.

Tuy nhiên, có 03 trường hợp dù làm công việc có tính chất thường xuyên từ 12 tháng trở lên nhưng người sử dụng lao động và người lao động vẫn có thể ký hợp đồng thời vụ:

– Thay thế người đi làm nghĩa vụ quân sự;

– Thay thế người nghỉ chế độ thai sản, ốm đau, tai nạn lao động;

– Thay thế người tạm thời nghỉ việc.

Ngoài các trường hợp nêu trên, vì bất cứ lý do gì mà người sử dụng lao động cố tình giao kết hợp đồng thời vụ sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 500.000 đồng đến 20 triệu đồng tùy theo số lượng người lao động bị vi phạm (khoản 1 Điều 5 Nghị định 95/2013/NĐ-CP).

3.Hợp đồng thời vụ có được nghỉ phép năm?

Như đã đề cập, hợp đồng thời vụ là một trong những loại hợp đồng được pháp luật ghi nhận và bảo vệ. Do đó, người làm theo hợp đồng thời vụ vẫn được đảm bảo các quyền lợi như những lao động khác, trong đó có chế độ nghỉ phép năm.

Số ngày nghỉ phép năm của lao động thời vụ được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Cụ thể:

Số ngày nghỉ
=
{(Số ngày nghỉ hàng năm+Số ngày nghỉ theo) thâm niên (nếu có)
: 12} x
Số tháng làm thực tế

(Điều 7 Nghị định 45/2013/NĐ-CP)

Tùy thuộc vào công việc và thời gian làm việc thực tế cho người sử dụng lao động mà mỗi lao động thời vụ sẽ có thời gian nghỉ phép năm khác nhau.

Kiến thức luật chuyên hỗ trợ tư vấn pháp lý miễn phí. Nếu có vấn đề pháp lý cần được tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ với kiến thức luật để được hỗ trợ nhanh chóng. Trân trọng cảm ơn!