Xin cấp lại giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân?

Câu hỏi: Chào Kiến thức luật, tôi muốn nhờ kiến thức luật tư vấn cho tôi vấn đề sau: tháng 06 năm 2019, tôi có xin giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân để chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ mua nhà đất. Tuy nhiên do có một số việc gia đình nên tôi vẫn chưa mua nhà. Hiện nay, tôi muốn kết hôn trước mới mua nhà sau, nhưng tìm lại không thấy giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp từ tháng 06 đâu cả. Vậy, tôi muốn hỏi là tôi có thể xin cấp lại giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân trên nữa không?

xin cấp lại giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân được không?

Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn đến kiến thức luật. Câu hỏi của bạn đã được các chuyên viên nghiên cứu và trả lời cụ thể như sau:

Căn cứ:

Nghị định 123/2015/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

Nội dung tư vấn:

Theo Điều 23 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được sử dụng để:

– Kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, của nước ngoài ở nước ngoài.

– Sử dụng vào mục đích khác như: Xin hồ sơ du học, mua bán nhà đất…

Ngoài ra, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị trong vòng 6 tháng kể từ ngày được cấp. Và không được sử dụng với mục đích khác với mục đích ghi trong giấy đã được cấp trước đó.

Do vậy, khi bạn đã từng xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để mua nhà, mục đích khi đó khác với mục đích hiện tại của bạn là đăng ký kết hôn nên bạn phải xin lại giấy xác nhận mới.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 6 Điều 22; Điều 23 nếu muốn cấp lại giấy xác nhận để sử dụng vào mục đích khác hoặc do hết thời hạn sử dụng thì phải nộp lại bản cũ đã được cấp trước đó.

Như vậy, theo quy định trên, khi chị muốn đăng ký kết hôn thì bạn cần phải nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó. Trường hợp chị đã làm mất thì bạn có thể liên hệ với UBND xã nơi chị xin giấy xác nhận để trình bày lý do và được hướng dẫn cụ thể hơn.

Trên đây là nội dung tư vấn về “Xin cấp lại giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân được không?”. Hy vọng nội dung tư vấn trên đã giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn.

Kiến thức luật chuyên hỗ trợ tư vấn pháp lý miễn phí. Nếu có vấn đề pháp lý cần được tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ với kiến thức luật để được hỗ trợ nhanh chóng. Trân trọng cảm ơn!